คุณรู้หรือไม่? อุณภูมิเท่าไรช่วยให้นอนหลับ

คุณรู้หรือไม่? อุณภูมิเท่าไรช่วยให้นอนหลับ

              ภาวะบ้านเมืองและเศรษฐกิจดูมืดมนอย่างนี้ หลายคนถึงกับนอนไม่หลับ                    วิธีหนึ่งที่จะช่วยเยียวยาอาการนี้ได้คือ การปรับอุณภูมิห้องให้เหมาะสมกับการนอน ซึ่ง National Sleep Foundation ประเทศสหรัฐอเมริกา แนะนำว่า ควรอยู่ระหว่าง 54 – 74 องศาฟาเรนไฮต์ หรือ 17 – 26 องศาเซลเซียส ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายลดอุณหภูมิลงมาอยู่ในจุดที่เย็นที่สุดได้เร็วที่สุด จนเราสามารถหลับได้อย่างสงบ          

Tuesday 26 March, 2013 9:46 pm / 0 Comments Read More

คุณรู้หรือไม่? วิธีนอนหลับอย่างมีคุณภาพ

คุณรู้หรือไม่? วิธีนอนหลับอย่างมีคุณภาพ

              ’นอนหลับ’ เรื่องปกติง่ายๆ สำหรับคนบางคน แต่ยากเย็นสำหรับบางคนเช่นกัน บางคนน่าอิจฉามากแค่หัวถึงหมอนก็หลับสนิทรวดเดียวจนถึงเช้าแล้ว ผิดกับบางคนที่กว่าจะนอนหลับได้ใช้เวลานานกว่าจะหลับลงได้ หรือแม้แต่หลับไปแล้วตื่นขึ้นกลางดึก ก็เป็นเรื่องยากเสียแล้วที่จะข่มตาหลับลงได้อีกครั้ง             อาการเช่นนี้มักเกิดขึ้นได้กับคนทั่วไปขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยของแต่ละคนที่อาจจะมีพฤติกรรมที่แตกต่างกันไป เช่น

Tuesday 19 March, 2013 11:36 pm / 0 Comments Read More

คุณรู้หรือไม่? 6 เหตุผลที่คนต้องนอนหลับ

คุณรู้หรือไม่? 6 เหตุผลที่คนต้องนอนหลับ

              ทั้งที่ตาหลับ หลายคนยังกระสับกระส่าย เดี๋ยวตื่นๆ ถ้าไม่รีบแก้ไข สุขภาพจะถูกทำลายลงเรื่อยๆ เพราะการนอนหลับอย่างเพียงพอและมีคุณภาพ (หลับนานตั้งแต่เข้านอนจนถึงเช้าโดยไม่ฝัน) นั้นมีประโยชน์ดังนี้ค่ะ         1. ช่วยเพิ่มระดับภูมิชีวิต อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง เน้นตลอดว่า ภูมิชีวิตดี สุขภาพกายใจดี ปลอดภัยจากโรคที่เกิดจากภูมิชีวิตอ่อนแออย่างภูมิแพ้   2. ช่วยชะลอวัย

Saturday 16 February, 2013 4:30 pm / 0 Comments Read More