คุณรู้หรือไม่? ทำไมต้องใช้แมวแห่ขอฝน

คุณรู้หรือไม่? ทำไมต้องใช้แมวแห่ขอฝน

                ประเพณีแห่นางแมวเป็นพิธีขอฝนของพวกชาวบ้าน โดยเฉพาะภาคกลาง ปีใดที่ฝนมาล่าช้าหรือแล้งผิดปรกติ อันจะทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน พืชในไร่นาให้ผลไม่เต็มที่ อาจถึงกับทำให้เกิดภาวะข้าวยากหมากแพงได้ ชาวบ้านก็จะชุมนุมปรึกษาหารือกันเพื่อทำพิธีแห่นางแมวตามที่ทำสืบเป็นประเพณี เพราะเชื่อว่าภายหลังเมื่อแห่นางแมวแล้ว ไม่ช้าฝนก็เทลงมา           ชาวบ้านจะจัดหาแมวตัวเมียตัวหนึ่งนำใส่ชะลอม เข่ง หรือตะกร้า สุดแต่จะหาได้

Monday 27 May, 2013 6:57 pm / 0 Comments Read More

บุคคลสำคัญ : คาโรลัส ลินเนียส (Carolus Linnaeus) บิดาแห่งการจำแนกพฤกษศาสตร์

บุคคลสำคัญ : คาโรลัส ลินเนียส (Carolus Linnaeus) บิดาแห่งการจำแนกพฤกษศาสตร์

                    “คาโรลัส   ลินเนียส” (Carolus Linnaeus) ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งการจำแนกพฤกษศาสตร์ นักวิทยาศาสตร์ที่ช่วยขจัดความสับสนในการจัดหมวดหมู่ของพืช จนเกิดชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ ที่ช่วยให้นักวิทยาศาสตร์และนักพฤกษศาสตร์ทั่วโลกมีความเข้าใจตรงกัน           เขาได้รับการแต่งตั้งจากกษัตริย์ของสวีเดนให้เป็นอัศวินแห่งดาวเหนือ (Knight of Polar Star) เป็นนักวิทยาศาสตร์คนแรกที่ได้รับเกียรตินี้ เขาเกิดเมื่อปี ค.ศ. 1707 ในเมืองเล็กๆ

Monday 27 May, 2013 6:38 pm / 0 Comments Read More

นิทานสอนใจ : หมาป่าเป่าปี

นิทานสอนใจ : หมาป่าเป่าปี

                  ขณะที่ฝูงแกะกำลังหากินกันอยู่ที่ในกลางท้องทุ่งใกล้ป่าใหญ่นั้น ก็ได้มีลูกแกะตัวหนึ่งเดินพลัดหลงและแตกฝูงออกมาตัวหนึ่ง ลูกแกะตัวนั้นเดินเล่นไปอย่างเพลิดเพลินจนหลงเดินถลำเข้าไปในชายป่าลึกไม่มากนัก พอดีตอนนั้นก็ได้มีหมาป่าตัวหนึ่งได้เดินออกมาจากในป่าลึก มันหมายมุ่งหน้าไปยังท้องทุ่ง เแล้วเมื่อมันได้มองไปและได้เห็นลูกแกะที่เดินหลงจากฝูงออกมาตัวเดียวอย่างนั้นเข้า มันให้เป็นดีใจยิ่งนักที่อยู่ๆ

Monday 27 May, 2013 6:02 pm / 0 Comments Read More

คุณรู้หรือไม่? ประวัติศาสตร์รถแท็กซี่ประเทศไทย

คุณรู้หรือไม่? ประวัติศาสตร์รถแท็กซี่ประเทศไทย

              สมัยก่อนเวลาจะเรียกใช้บริการแท็กซี่นี้ต้องคุยกันเยอะหน่อย กว่าล้อจะหมุนนี้ต้องใช้เวลาคุยนานหน่อย เพราะว่าไม่มีมิเตอร์ให้กดอย่างในปัจจุับัน พอมาเวลานี้รถรุ่นเก่าๆ แทบจะไม่มีให้เห็นแล้ว แม้ว่ากระทั่งจะจอดตายอยู่ก็ตาม ผมตั้งใจสร้างบล็อกนี้เพราะต้องการจะถ่ายทอดเรื่องของรถแท็กซี่ของไทยในอดีตให้คนรุ่นใหม่ได้รับทราบประวัติความเป็นมากันไว้บ้าง เผื่อจะเล่าให้หลานๆ เหลนๆ เขาฟังกัน     แท็กซี่          

Thursday 23 May, 2013 4:26 pm / 0 Comments Read More

คุณรู้หรือไม่? คำว่า “ฟันธง” มีที่มาว่าอย่างไร

คุณรู้หรือไม่? คำว่า "ฟันธง" มีที่มาว่าอย่างไร

        รูปภาพ : ไทยรัฐ             ก่อนจะพูดถึงคำว่า “ฟันธง” ขอพูดถึงคำว่า “ฟัน” ที่เป็นคำกริยาก่อน           ดร. นิตยา กาญจนะวรรณ อธิบายไว้ว่า คำว่า “ฟัน” นอกจากมีความหมายว่าเอาของมีคมฟาดลงไปแล้ว ปัจจุบันคำนี้มีความหมายที่ขยายออกไปเป็นจำนวนมาก เช่น ► กระทำการอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ตัวอย่างประโยค “งานนี้ฟันไปหลายล้านบาท” ► จัดการอย่างใดอย่างหนึ่ง ตัวอย่างประโยค “เจ้านายเป็นคนตรง

Thursday 23 May, 2013 2:41 pm / 0 Comments Read More