คุณรู้หรือไม่? แท็บเล็ตถูกคิดค้นมากว่า 17 ปีแล้ว

 

 

 

          หากจะพูดถึงแท็บเล็ตแล้ว แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่จะต้องนึกถึง iPad ก่อนใครเพื่อน เพราะเป็นแท็บเล็ตเจ้าแรกของโลก ที่เพิ่งจะแจ้งเกิดในฐานะเทคโนโลยีล้ำสมัยไปเมื่อ 2 ปีก่อน ซึ่งแน่นอนว่า เราเข้าใจกันมาโดยตลอดว่า แท็บเล็ตเป็นเทคโนโลยีที่เพิ่งพัฒนาขึ้นมาเพียง 2 ปีเท่านั้น แต่ใครเลยจะรู้ว่าจริงๆ แล้ว แท็บเล็ตถูกคิดค้นมากว่า 17 ปีแล้ว หรือก็คือ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 เลยทีเดียว

          เมื่อวันที่ 28 เมษายนที่ผ่านมา เว็บไซต์เดลิเมล ของอังกฤษ รายงานว่า พบเทคโนโลยีแท็บเล็ตปรากฎอยู่ในวีดีโอที่ถ่ายทำตั้งแต่ปี พ.ศ.2537 แถมรูปร่างหน้าตาดีไซน์ทุกอย่างเหมือนกับ iPad อย่างไม่มีผิดเพี้ยน โดยวีดีโอดังกล่าว ถ่ายทำโดยบริษัทเทคโนโลยี “ไนท์ ริดเดอร์” ซึ่งได้สร้างแท็บเล็ตจำลองขึ้นมาเครื่องหนึ่ง และอธิบายว่า นี่คือการเปลี่ยนหนังสือพิมพ์กระดาษให้กลายเป็นหนังสือพิมพ์อิเล็กทรอนิกส์ ที่ทำให้มนุษย์สามารถติดตามข่าวสารต่างๆ ได้ผ่านแท็บเล็ตขนาดเท่าหนังสือเครื่องนี้ ซึ่งในวีดีโอนี้ ได้แสดงภาพจำลองการใช้แท็บเล็ตในชีวิตประจำวัน พร้อมกับมีการอธิบายในวีดีโอว่า

          “เจ้าแท็บเล็ตนี้จะเป็นคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ ที่ถูกย่อส่วนลงให้แบนและพกพาไปไหนต่อไหนได้ แต่มันอาจจะดูเหมือนยากสักหน่อย กับการเปลี่ยนหนังสือพิมพ์กระดาษเป็นหนังสือพิมพ์ดิจิตอลได้ แต่เราคาดว่ามันเป็นเทคโนโลยีที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตแน่นอน แท็บเล็ตที่เห็นนี้ก็จะมีน้ำหนักเบา น้อยกว่า 1 กิโลกรัม สะดวกต่อการพกพา และเราสามารถเขียนอะไรลงไปในกระดาษดิจิตอลนี้ได้ รวมถึงสามารถดูวีดีโอ ฟังเพลง และทำอะไรอีกหลายๆ อย่างในเครื่องเดียวกัน และอีกไม่นานเทคโนโลยีนี้ก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันคนทั่วโลกอย่างแน่นอน”

          และจากวีดีโอดังกล่าวนี้ได้ทำให้เห็นว่า เทคโนโลยีที่ใครๆ ต่างคิดว่ามันยากที่จะเป็นไปได้ในสมัยนั้น ได้กลายเป็นจริงขึ้นมาแล้ว เพราะในเวลา 15 ปีต่อมา แท็บเล็ตรูปร่างหน้าตาเหมือนกับ “หนังสือพิมพ์ดิจิตอล” ที่นำเสนอในวีดีโอ ก็ถูกพัฒนาขึ้นจริงและออกวางจำหน่ายโดยบริษัทแอปเปิ้ลเป็นเจ้าแรก และสามารถเป็นได้ทั้งหนังสือพิมพ์ดิจิตอล เครื่องเล่นวีดีโอ เครื่องเล่นเพลง และฟังก์ชั่นอำนวยความสะดวกมากมาย ที่สำคัญยังมีน้ำหนักเบากว่า 1 กิโลกรัมตามที่วีดีโอได้ระบุไว้อีกด้วย นอกจากนี้ ดูเหมือนว่าอีกไม่นาน มันก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันคนทั่วโลกจริงๆ อย่างที่เคยคาดการณ์กันไว้เช่นกัน

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก :: http://hilight.kapook.com

วิดีโอและภาพประกอบ : http://youtu.be/JBEtPQDQNcI

Be Sociable, Share!
Tags: ,