บุคคลสำคัญ : อเล็กซานเดอร์ เฟลมมิ่ง (Alexander Flemming) ผู้ค้นพบเชื้อราเพนนิซิลเลียม

บุคคลสำคัญ : อเล็กซานเดอร์ เฟลมมิ่ง (Alexander Flemming) ผู้ค้นพบเชื้อราเพนนิซิลเลียม

                  บุคคลสำคัญของโลกที่ชาวโลกรู้จักเป็นอย่างดี คือ “อเล็กซานเดอร์ เฟลมมิ่ง” (Alexander Flemming) ท่านเกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคมปี ค.ศ. 1881 ที่เมืองดาร์เวล สก๊อตแลนด์ เป็นลูกคนที่ 7 ในจำนวน 8 คนของบิดา ซึ่งเป็นชาวนาและถึงแก่กรรมตั้งแต่เขายังเป็นเด็ก มารดาจึงส่งเขาไปอยู่กับพี่ชายที่กรุงลอนดอน พี่ชายแนะนำให้เขาเรียนแพทย์ ซึ่งเขาก็ทำตามจนได้รับปริญญาแพทยศาสตร์บัณฑิตจากมหาวิทยาลัยลอนดอน           ในตอนแรกๆ ที่ศึกษาวิชาแพทย์

Saturday 06 April, 2013 12:06 am / 0 Comments Read More

นิทานสอนใจ : พ่อค้าเกลือกับลาขี้โกง

นิทานสอนใจ : พ่อค้าเกลือกับลาขี้โกง

                    กาลครั้งหนึ่ง มีพ่อค้าเกลือบรรทุกเกลือใส่หลังลาแล้วนำไปขายตามหัวเมืองต่างๆ อนู่เนืองๆ เรื่อยมา           อยู่มาวันหนึ่งขณะที่เดินทางอยู่ เจ้าลาที่จำต้องเดินแบกถุงเกลืออยู่เต็มบนหลังของมันก็รู้สึกหนักและเหนื่อยอย่างที่สุด มันจึงนึกและบ่นว่า            “โอ้ย วันนี้ทำไมถึงรู้สึกว่าไกลและหนักอย่างนี้นะ” แต่พ่อค้าเกลือก็ยังคงเดินจูงเหมือนลากมันไปเรื่อยๆ ไม่ยอมหยุด          

Friday 05 April, 2013 11:50 pm / 0 Comments Read More

บุคคลสำคัญ : โธมัส เอลวา เอดิสัน (Thomas Alva Edison) ฉายา “พ่อมดแห่งเมนโลพาร์ก”

บุคคลสำคัญ : โธมัส เอลวา เอดิสัน (Thomas Alva Edison) ฉายา "พ่อมดแห่งเมนโลพาร์ก"

                    ชาวอเมริกันชื่อ “โธมัส เอลวา เอดิสัน” (Thomas Alva Edison) เป็นยอดนักประดิษฐ์ที่เริ่มประดิษฐ์สิ่งของเมื่อเขามีอายุได้เพียง 10 ขวบ สามารถสร้างเครื่องบันทึกเสียงได้แม้เขาจะเป็นคนหูหนวก และทำงานอย่างขยันขันแข็งค้นคว้าไม่หยุดหย่อน จนมีเวลานอนเพียง 4-5 ชั่วโมงเท่านั้น เขาได้รับการยกย่องให้เป็นนักประดิษฐ์และนักวิทยาศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่คนหนึ่ง ทั้งๆ ที่เขาไม่ได้เรียนหนังสือมากนัก

Friday 05 April, 2013 5:39 pm / 0 Comments Read More

นิทานสอนใจ : นกอินทรีกับอีกา

นิทานสอนใจ : นกอินทรีกับอีกา

                    วันหนึ่ง ได้มีอีกาหิวโซตัวหนึ่งบินมาเกาะอยู่ที่บนต้นไม้ใกล้ๆ กับคอกเลี้ยงแกะแห่งหนึ่งเข้าอย่างบังเอิญ          “อ๋า อ๋า อ้า วันนี้ข้ายังไม่ได้กินอะไรและไม่มีอะไรตกถึงท้องข้ามาตั้งแต่เช้าแล้วเนี่ย หิวจังเลย แถวนี้ไม่มีอะไรพอจะให้ใช้ยาไส้ได้เลยสักนิดเดียว เฮ้อ… หิว” มันพูดไปบ่นไปพลาง แล้าเอาปากไซร้ขนของมันไปพลางด้วยความขี้เกียจ

Friday 05 April, 2013 4:33 pm / 0 Comments Read More

คุณรู้หรือไม่? ทำไมเมื่อกินของเย็นๆ แล้วรู้สึกปวดหัวจี๊ด

คุณรู้หรือไม่? ทำไมเมื่อกินของเย็นๆ แล้วรู้สึกปวดหัวจี๊ด

                  เคยสังเกตไหมครับ เวลาดื่มน้ำที่เย็นจัดหรือรับประทานของเย็นๆ จะรู้สึกปวดหัวจี๊ดมาทันที เรามีคำตอบมาฝากครับ เวลาที่เรารับประทานอาหารเย็นจัดแล้วรู้สึกจี๊ดมาทันทีทันใด เนื่องจากความเย็นนั้นไปสัมผัสกับเพดานปาก ทำให้ระบบประสาทมีปฏิกิริยาต่อความเย็น ทำให้หลอดเลือดในสมองบวมโตขึ้นทันที จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณรู้สึกปวดหัวจี๊ดขึ้นมา           แต่อาการนี้จะหายไปในเวลาไม่นานนัก

Thursday 04 April, 2013 8:01 pm / 0 Comments Read More