นิทานสอนใจ : หมาป่าหน้าโง่

นิทานสอนใจ : หมาป่าหน้าโง่

          . . . .           ลาตัวหนึ่งขณะกำลังกินหญ้าอยู่ที่กลางทุ่งอย่างเพลิดเพลิน แต่มันก็ต้องตกกระใจอย่างที่สุดเมื่อมันมองไปเห็นหมาป่าดุร้ายตัวหนึ่งเข้า และเจ้าหมาป่าตัวนั้นก็กำลังวิ่งตรงเข้ามาหาหมายจะจับมันกินเป็นอาหารและด้วยเจ้าลาตัวนี้มันเป็นลาที่สมองดีนั่นเอง มันจึงแสร้งทำเป็นว่าเท้าเจ็บแล้วแกล้งก้าวเขยกขาหลังของมันค่อยๆ เดินไปข้างหน้าอย่างสมจริงสมจังมากเสียด้วย          

Saturday 01 June, 2013 2:59 pm / 0 Comments Read More

นิทานสอนใจ : หมาป่าเป่าปี

นิทานสอนใจ : หมาป่าเป่าปี

                  ขณะที่ฝูงแกะกำลังหากินกันอยู่ที่ในกลางท้องทุ่งใกล้ป่าใหญ่นั้น ก็ได้มีลูกแกะตัวหนึ่งเดินพลัดหลงและแตกฝูงออกมาตัวหนึ่ง ลูกแกะตัวนั้นเดินเล่นไปอย่างเพลิดเพลินจนหลงเดินถลำเข้าไปในชายป่าลึกไม่มากนัก พอดีตอนนั้นก็ได้มีหมาป่าตัวหนึ่งได้เดินออกมาจากในป่าลึก มันหมายมุ่งหน้าไปยังท้องทุ่ง เแล้วเมื่อมันได้มองไปและได้เห็นลูกแกะที่เดินหลงจากฝูงออกมาตัวเดียวอย่างนั้นเข้า มันให้เป็นดีใจยิ่งนักที่อยู่ๆ

Monday 27 May, 2013 6:02 pm / 0 Comments Read More

นิทานสอนใจ : แกะกับหมาป่า

นิทานสอนใจ : แกะกับหมาป่า

                    หมาป่ากล่าวกับฝูงแกะว่า “การที่เราต้องเป็นศัตรูคู่อาฆาตกันมานานเช่นนี้ ก็เพราะว่าสุนัขที่เฝ้าพวกเจ้านั่นแหละเป็นมือที่สาม คอยเห่าคอยยุให้เราสองฝ่ายต้องเป็นศัตรูกัน ถ้าไม่มีสุนัขพวกนี้เราก็ต่างอยู่อย่างสงบสุข พวกข้าไม่ต้องไล่กัดเจ้า และพวกเจ้าไม่ต้องคอยหนีข้า เรามาเป็นมิตรกันดีกว่านะ”           หมาป่าเจรจาหว่านล้อมจนพวกแกะเห็นดีด้วย โดยไม่คิดให้รอบคอบเสียก่อน

Sunday 05 May, 2013 11:28 pm / 0 Comments Read More