คุณรู้หรือไม่? ทำไมต้องใช้แมวแห่ขอฝน

คุณรู้หรือไม่? ทำไมต้องใช้แมวแห่ขอฝน

                ประเพณีแห่นางแมวเป็นพิธีขอฝนของพวกชาวบ้าน โดยเฉพาะภาคกลาง ปีใดที่ฝนมาล่าช้าหรือแล้งผิดปรกติ อันจะทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน พืชในไร่นาให้ผลไม่เต็มที่ อาจถึงกับทำให้เกิดภาวะข้าวยากหมากแพงได้ ชาวบ้านก็จะชุมนุมปรึกษาหารือกันเพื่อทำพิธีแห่นางแมวตามที่ทำสืบเป็นประเพณี เพราะเชื่อว่าภายหลังเมื่อแห่นางแมวแล้ว ไม่ช้าฝนก็เทลงมา           ชาวบ้านจะจัดหาแมวตัวเมียตัวหนึ่งนำใส่ชะลอม เข่ง หรือตะกร้า สุดแต่จะหาได้

Monday 27 May, 2013 6:57 pm / 0 Comments Read More

คุณรู้หรือไม่? Fast Fact เลี้ยงสัตว์ในบ้านหรือห้องนอนได้หรือไม่

คุณรู้หรือไม่? Fast Fact เลี้ยงสัตว์ในบ้านหรือห้องนอนได้หรือไม่

            ครั้งแรกที่ตัดสินใจว่าจะเลี้ยงสัตว์เลี้ยง คุณต้องมั่นใจว่าคุณจะ “เลี้ยง” สัตว์ที่คุณเลือกแล้วไปตลอด ไม่ปล่อยหรือทิ้งมันกลางทาง โดยเฉพาะสัตว์เลี้ยงยอดนิยมส่วนใหญ่คือ “สุนัขและแมว” ที่ต้องการการดูแลเอาใจใส่จากเจ้าของ และบางคนรักมากถึงขนาดอยากเลี้ยงสัตว์ในห้องนอนเลยทีเดียว แต่ก็กลัวว่าจะมีเชื้อโรคหรืออันตรายใดๆ หรือไม่ …            อย่างไรก็ตาม หากเจ้าของคนใดสงสัยเกี่ยวกับเรื่องนี้

Friday 19 April, 2013 9:11 pm / 0 Comments Read More

คุณรู้หรือไม่? 13 เรื่องแมวๆ ที่คุณอาจไม่(เคย)รู้

คุณรู้หรือไม่? 13 เรื่องแมวๆ ที่คุณอาจไม่(เคย)รู้

                   หลายคนที่เลี้ยงแมวคงจะคุ้นเคยกับอุปนิสัยซุกซนและขี้เล่นของเจ้าเหมียวทั้งหลาย แต่คุณรู้หรือไม่ว่า เจ้าเหมียวน้อยตาบ้องแบ๊วเหล่านี้ยังมีสิ่งที่คุณไม่รู้เกี่ยวกับตัวพวกมันอีกแยะ บางคนที่เลี้ยงแมวมานานยังเกิดข้อสงสัยว่า เอ๊ะ! ทำไมมันทำแบบนั้น อ๊ะ! มันทำแบบนี้อีกล่ะ วันนี้เรามีเรื่องแมวๆ ที่คุณอาจไม่(เคย)รู้ 13 ข้อ มาบอกกล่าวผู้เลี้ยงแมวทั้งหลาย รวมทั้งมือใหม่ที่อยากจะเลี้ยงแมวด้วยค่ะ ว่าแต่จะมีอะไรบ้าง

Wednesday 30 May, 2012 4:04 am / 0 Comments Read More