นิทานสอนใจ : กาอยากเป็นหงส์

นิทานสอนใจ : กาอยากเป็นหงส์

             กานั้นมีขนที่ดำสนิทและเป็นเงางาม แต่ทว่าพวกกากลับมิได้พึงพอใจในความเป็นตัวเอง           พวกกาเห็นว่าหงส์นั้นมีขนสีขาวสะอาดบริสุทธิ์ ก็พากันนึกอิจฉา และอยากจะมีขนสีขาวเช่นนั้นบ้าง           “สงสัยว่าคงเป็นเพราะหงส์ชอบลงสระไปอาบน้ำอยู่เสมอ และยังพำนักพักอาศัยอยู่ใกล้สระน้ำด้วย” กาตัวหนึ่งคาดคะเน           กาอีกตัวหนึ่งจึงสนับสนุนว่า “นั่นน่ะสิ ถ้าพวกเราว่ายน้ำบ่อยๆ แล้วพักอยู่ใกล้สระน้ำ

Tuesday 09 April, 2013 3:49 am / 0 Comments Read More

นิทานสอนใจ : กาหลงฝูง

นิทานสอนใจ : กาหลงฝูง

                เพราะความไม่พอใจในตัวเอง กาตัวหนึ่งจึงไปเก็นขนของนกยูงที่สลัดทิ้งไว้มาปักแซมใส่ขนของตนจนเต็มตัว ด้วยหวังจะมีขนหลากสีสันสวยงามอย่างนกยูงบ้าง          ”ข้ามีขนงามกว่าขนดำๆ ของพวกเจ้า ข้าไม่อยู่กับพวกเจ้าดีกว่า” การังเกียจพวกพ้องของตนแล้วออกจากกลุ่มเข้าไปปะปนอยู่กับฝูงนกยูง           พวกนกยูงเห็นกาหลงเข้ามาก็พากันรุมจิกตีจนขนนกยูงที่แซมอยู่ทั่วตัวนั้นหลุดกระจายไป เหลือแต่ขนจริงสีดำสนิท          

Thursday 04 April, 2013 4:00 pm / 0 Comments Read More

นิทานสอนใจ : กาบ้ายอ

นิทานสอนใจ : กาบ้ายอ

                สุนัขจิ้งจอกเห็นกามีเนื้อชิ้นโตอยู่ในปาก จึงเอ๋ยว่า           “เพื่อนกาเอ๋ย ตาของเพื่อนช่างงดงามราวกับตาเหยี่ยว ปีกก็เป็นเงาดั่งปีกนกอินทรี ข้าอยากรู้นักว่าถ้าเพื่อนร้องเพลง เสียงของเพื่อนจะไพเราะเพราะพริ้งเพียงใด”           กาได้ฟังเสียงป้อยอก็ชอบใจ รีบอ้าปากร้องเพลงอวดสุนัขจิ้งจอกทันใด เมื่อกาอ้าปาก ชิ้นเนื้อก็ตกลงมาที่พื้นสุนัขจิ้งจอก

Wednesday 03 April, 2013 1:27 am / 0 Comments Read More

นิทานสอนใจ : กากับนกนางแอ่น

นิทานสอนใจ : กากับนกนางแอ่น

                 นกนางแอ่นถามกาว่า “เจ้าว่าขนของข้ากับขนของเจ้าใครจะงามกว่ากัน”          กามองขนของตนแล้วตอบว่า “ข้าว่าขนของข้าก็สวยดีนะ”           นกนางแอ่นขยับปีกพลางว่า “แต่เจ้าดูสิ ขนของข้าดูสวยเป็นพิเศษในช่วงฤดูร้อนอย่างนี้”           กาจึงกล่าวว่า “ก็จริงนะ แต่ขนของข้างามทุกฤดู ไม่ว่าฤดูใดมันก็ดำขลับเช่นนี้”   นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า             ” ความงามที่คงทนยั่งยืน ย่อมเป็นความงามที่แท้จริง

Tuesday 02 April, 2013 2:30 pm / 0 Comments Read More