นิทานสอนใจ : แม่กบกับวัว

นิทานสอนใจ : แม่กบกับวัว

                  ณ บึงแห่งหนึ่ง มีแม่กบขี้อิจฉาอยู่ตัวหนึ่ง จะมีนิสัยที่เห็นใครดีกว่าตนแล้วก็จะรู้สึกไม่ชอบใจ จะต้องหาทางข่มว่าตนนั้นเหนือกว่าอยู่เสมอ ลูกๆ ของกบก็ไม่เข้าใจว่าทำไมแม่ของตนเป็นเช่นนั้นได้อย่างไร แต่ด้วยนิสัยที่ยังเป็นเด็กอยู่ก็มักจะตื่นเต้นกับสิ่งใหม่ๆ               อยู่มาวันหนึ่ง ลูกๆ ของกบตัวนั้นได้แอบหนีไปนอนเล่นอยู่ที่บึงแห่งหนึ่งที่ไกลออกไป แล้วพวกมันก็ได้เห็นวัวตัวหนึ่งมากินน้ำอยู่ใกล้ๆ

Tuesday 11 June, 2013 10:00 am / 0 Comments Read More

นิทานสอนใจ : หมาป่าหน้าโง่

นิทานสอนใจ : หมาป่าหน้าโง่

          . . . .           ลาตัวหนึ่งขณะกำลังกินหญ้าอยู่ที่กลางทุ่งอย่างเพลิดเพลิน แต่มันก็ต้องตกกระใจอย่างที่สุดเมื่อมันมองไปเห็นหมาป่าดุร้ายตัวหนึ่งเข้า และเจ้าหมาป่าตัวนั้นก็กำลังวิ่งตรงเข้ามาหาหมายจะจับมันกินเป็นอาหารและด้วยเจ้าลาตัวนี้มันเป็นลาที่สมองดีนั่นเอง มันจึงแสร้งทำเป็นว่าเท้าเจ็บแล้วแกล้งก้าวเขยกขาหลังของมันค่อยๆ เดินไปข้างหน้าอย่างสมจริงสมจังมากเสียด้วย          

Saturday 01 June, 2013 2:59 pm / 0 Comments Read More

นิทานสอนใจ : หมาป่าเป่าปี

นิทานสอนใจ : หมาป่าเป่าปี

                  ขณะที่ฝูงแกะกำลังหากินกันอยู่ที่ในกลางท้องทุ่งใกล้ป่าใหญ่นั้น ก็ได้มีลูกแกะตัวหนึ่งเดินพลัดหลงและแตกฝูงออกมาตัวหนึ่ง ลูกแกะตัวนั้นเดินเล่นไปอย่างเพลิดเพลินจนหลงเดินถลำเข้าไปในชายป่าลึกไม่มากนัก พอดีตอนนั้นก็ได้มีหมาป่าตัวหนึ่งได้เดินออกมาจากในป่าลึก มันหมายมุ่งหน้าไปยังท้องทุ่ง เแล้วเมื่อมันได้มองไปและได้เห็นลูกแกะที่เดินหลงจากฝูงออกมาตัวเดียวอย่างนั้นเข้า มันให้เป็นดีใจยิ่งนักที่อยู่ๆ

Monday 27 May, 2013 6:02 pm / 0 Comments Read More

นิทานสอนใจ : คนขี้เหนียวกับทองคำ

นิทานสอนใจ : คนขี้เหนียวกับทองคำ

                  ชายคนหนึ่งเป็นคนขี้เหนียว เขามักจะเอาสมบัติฝังดินไว้รอบๆ บ้านไม่ยอมนำมาใช้จ่ายให้เกิดประโยชน์            ต่อมาเขากลัวว่าจะไม่ปลอดภัยถ้าฝังเงินทองไว้หลายเเห่ง เขาจึงขายสมบัติทั้งหมดเเล้วซื้อทองคำเเท่งหนึ่งมาฝังไว้ที่หลังบ้าน เเล้วหมั่นไปดูทุกวัน           คนใช้ผู้หนึ่งสงสัยจึงเเอบตามไปดูที่หลังบ้าน เเล้วเห็นเข้าก็ขุดเอาทองเเท่งไปเสีย           ชายขี้เหนียวมาพบหลุมที่ว่างเปล่าในวันต่อมาก็เสียใจ

Thursday 23 May, 2013 1:27 pm / 0 Comments Read More

นิทานสอนใจ : ใครจะเอากระพรวนไปแขวนคอแมว

นิทานสอนใจ : ใครจะเอากระพรวนไปแขวนคอแมว

                  หนูฝูงหนึ่งทำรังและอาศัยอยู่ในบ้านหลังหนึ่ง ซึ่งในบ้านหลังนั้นก็ได้เลี้ยงแมวตัวใหญ่ตัวหนึ่งเอาไว้เสียด้วย ในทุกๆ วันมันจะตั้งหน้าตั้งตาจับหนูที่อาศัยอยู่ในบ้านหลังนั้นกินเป็นอาหารอยู่เสมอๆ เรียกว่าไหนจะปราบก็ต้องปราบให้เรียบเป็นหน้ากองยังไงอย่างงั้น           จนในที่สุดพวกหนูทั้งหลายตัองให้เป็นเดือดเนื้อร้อนใจ พวกมันจึงได้มารวมกลุ่มและมานั่งปรึกษาหารือกันว่า          

Monday 20 May, 2013 4:10 pm / 0 Comments Read More