นิทานสอนใจ : ม้ากับน้ำค้าง

นิทานสอนใจ : ม้ากับน้ำค้าง

                    กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีม้าหนุ่มที่มีนิสัยร่าเริงมากอยู่ตัวหนึ่ง ทุกๆ วันในเวลาเช้ามันมักจะส่งเสียงร้อง ” บุ ฮื้ๆๆๆ ” ด้วยเสียงอันดัง และพร้อมกันนั้นก็จะวิ่งด้วยความเร็วอย่างมากไปตามสุมทุมพุ่มไม้ต่างๆ อย่างสนุกสนาน แต่ว่าด้วยเสียงที่แสนจะแหบแห้งของมันมักจะเป็นเหตุทำให้พวกนกเล็กๆ ที่มารวมกลุ่มเกาะกันอยู่แถวๆ บริเวณนั้น และรวมทั้งที่หาอาหารกันอยู่ในพุ่มไม้ต่างๆ

Saturday 11 May, 2013 1:43 am / 0 Comments Read More

คุณรู้หรือไม่? ทำไมม้าต้องยืนหลับ

คุณรู้หรือไม่? ทำไมม้าต้องยืนหลับ

                  ม้ายืนหลับได้เช่นเดียวกับวัวและแกะ บรรพบุรุษของมันคือ “ม้าป่า” อาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าอันกว้างใหญ่ จึงถูกจู่โจมจากสัตว์ป่าที่ดุร้ายเสมอ ม้าป่าไม่มีอาวุธป้องกันตัวเหมือนสัตว์บางประเภท แต่อวัยวะในการรับรู้ของม้าเจริญพัฒนาไปมาก คือ ม้ามีตาโตและอยู่ในตำแหน่งสูง บวกกับคอที่ค่อนข้างยาว ทำให้มองเห็นได้ไกล แม้ว่าก้มลงกินหญ้าก็ยังรู้สึกถึงภัยรอบตัวได้ มันจึงต้องระแวดระวังตลอดเวลา

Sunday 05 May, 2013 6:14 pm / 0 Comments Read More

นิทานสอนใจ : ม้ากับลาต่าง

นิทานสอนใจ : ม้ากับลาต่าง

                    ในฤดูร้อนที่ร้อนอบอ้าวมากของวันหนึ่ง พ่อค้าคนหนึ่งมีความจำเป็นที่จะต้องนำของไปขายที่ต่างเมือง เขาคิดจะถนอมม้าเอาไว้ใช้เมื่อถึงคราวที่มีความจำเป็นเท่านั้น จึงเอาสินค้าทั้งหมดใส่ไว้บนหลังลา ส่วนม้านั้นเขากลับปล่อยให้เดินตัวเปล่า ไม่ได้บรรทุกของอะไร            ลาเมื่อถูกบรรทุกของหนักๆ และตอนนั้นก็กำลังป่วยอยู่ด้วย มันจึงพูดอย่างสงสารกับม้าว่า           “ท่านม้าๆ

Thursday 02 May, 2013 12:03 am / 0 Comments Read More